KIẾN TRÚC TỔNG THỂ HỆ THỐNG CCTV
Mô hình tổng thể hệ thống thiết lập cấu trúc căn bản của hệ thống nhằm đáp ứng các nhu cầu điều hành công việc của người quản lý. Mô hình kỹ thuật hệ thống sẽ tập trung vào các nhu cầu công việc, môi trường điều hành, các xu hướng công nghệ.
1. Tổng quan về hệ thống Camera giám sát CCTV
Hiện nay xu hướng sử dụng công nghệ tích hợp mạng ngày càng phát triển mạnh mẽ đem lại nhiều tiện lợi cho người sử dụng. Các thiết bị giám sát tích hợp mạng IP hiện nay đều được trang bị các công cụ tiên tiến với giá thành ngày càng giảm.
Hệ thống Camera quan sát kỹ thuật số bao gồm camera tích hợp mạng, máy chủ quản lý tập trung và lưu trữ. Các camera và máy trạm giám sát cũng như máy chủ sẽ kết nối với nhau thông qua mạng TCP/IP và dùng cáp mạng tiêu chuẩn UTP CAT5 hoặc CAT6 và truyền dẫn với các gói IP cho cả tín hiệu hình ảnh cũng như tín hiệu điều khiển.
Hệ thống này cho phép quan sát những vị trí chiến lược theo thời gian thực bằng cách tận dụng cơ sở hạ tầng mạng. Nó cũng cho phép thực hiện những tính năng này thông qua trình duyệt web chuẩn tại phòng bảo mật hay tại bất kỳ nơi đâu có kết nối mạng thông suốt với hệ thống giám sát quan màn hình trực tiếp.
Việc sử dụng công nghệ camera IP có thể coi như một cách thức tiết kiệm đầu tư, sử dụng đúng chức năng của thiết bị, chuẩn bị hạ tầng cho mở rộng hệ thống an ninh ứng dụng công nghệ thông tin trong tương lai gần.
Đối với người sử dụng, công nghệ camera IP giúp họ có thể làm việc ở bất kỳ đâu, mà vẫn truy cập được vào hệ thống giám sát để theo dõi và cập nhật thông tin. Đối với người quản trị và phát triển hệ thống mạng, việc sử dụng công nghệ camera IP sẽ đem lai những ích lợi đáng kể trong việc mở rộng mạng như tiết kiệm chi phí, nhân lực khi cần mở rộng thêm số điểm kết nối, thiết lập thêm các hình thức dịch vụ, mở rộng không gian giám sát.
Hệ thống camera giám sát chuyên dụng có chức năng quan sát, thu hình trực tiếp các sự kiện xảy ra tại các điểm giám sát và truyền về trung tâm giám sát.
Để đáp ứng được yêu cầu công tác nghiệp vụ an ninh, hệ thống camera giám sát sẽ bao gồm các bộ phận chính sau:
– Phần thiết bị tại hiện trường: bao gồm các Camera giám sát, các phụ kiện kèm theo, các tủ kỹ thuật cung cấp nguồn và các chuyển tiếp của hệ thống mạng cho hệ thống camera.
– Phần truyền dẫn tín hiệu: Thiết bị truyền dẫn tín hiệu, bao gồm các tuyến truyền dẫn và các thiết bị kết nối được triển khai như một mạng LAN hoàn chỉnh.
– Hệ thống quản lý: Các thiết bị quản lý, xử lý hình ảnh, điều khiển, các thiết bị lưu trữ đặt tại trung tâm giám sát.
2. Các camera tại hiện trường
Là thiết bị thu và truyền tín hiệu hình ảnh diễn ra nơi cần giám sát về trung tâm giám sát. Camera được chọn là loại camera có khả năng quan sát tốt và có thể hoạt động trong điều kiện môi trường, nhiệt độ, ánh sáng, thời tiết tại khu vực tòa nhà, đồng thời phải ghi nhận được hình ảnh rõ ràng trong một phạm vi quan sát nhất định. Các yêu cầu chính là:
– Các camera bao gồm loại thân ống, chữ nhật, bán cầu cố định, và camera PTZ
– Sử dụng camera màu có độ nhậy sáng phù hợp để đạt được độ trung thực của hình ảnh cần quan sát.
– Camera được điều khiển trực tiếp bởi các tín hiệu điều khiển từ mạng IP.
3. Hệ thống truyền dẫn
Tín hiệu từ camera nhờ hệ thống mạng truyền dẫn chuyển về Trung tâm giám sát và theo chiều ngược lại với các tín hiệu điều khiển.
Ngoài ra hệ thống cấp nguồn cũng sẽ được triển khai tập trung để đảm bảo ổn định nguồn cấp cho các camera ra và thiết bị trong hệ thống.
4. Hệ thống quản lý
Các thiết bị điều khiển, kiểm soát, lưu trữ dữ liệu được sử dụng tại trung tâm giám sát có các chức năng sau:
– Quản lý tập trung toàn bộ hệ thống camera, cài đặt chức năng đầy đủ, chính xác cho từng camera.
– Chọn lọc, nhận tín hiệu giám sát trung thực theo thời gian thực từ các camera về trung tâm giám sát.
– Hiển thị đầy đủ, chính xác, có chọn lọc các thông tin chi tiết do từng camera đưa về.
– Lưu trữ dữ liệu an toàn, đảm bảo phục vụ cho các công tác quản lý sau này.
– Hệ thống quản lý có khả năng cung cấp các tín hiệu camera lên mạng diện rộng hoặc internet phục vụ cho các giám sát từ xa.